5 วิธีปกป้องตัวเองและที่พักที่อาศัยให้ปลอดภัยในช่วงวัววิด

วันนี้  www.growsproject.com โลโก้เท่ๆ มาแนะนำวิธีการป้องกันตัวจากโควิด อย่างที่เข้าใจดีว่าสถานการณ์ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยนั้นยังไม่คลี่คลาย จึงทำให้ยังคงจะต้องเฝ้าระวังกันอย่างสม่ำเสมอ

แต่โควิด-19 นั้นไม่ได้อันตรายเพียงแค่ติดเชื้อโรคที่เราผู้เดียว แต่ยังสามารถติดตามร่างกายเราเข้าไปแพร่เชื้อให้กับคนใกล้ตัวในบ้านได้อีกด้วย จึงทำให้ต้องระวังตัวเป็นพิเศษ

เนื้อหานี้จึงจะมากระทำชี้แนะ 5 วิธีคุ้มครองปกป้องทั้งตัวเองรวมทั้งที่อยู่ที่อาศัยให้ไม่เป็นอันตราย จากโควิด มาดูกันเลยว่าสามารถทำเป็นอย่างไรบ้าง!

คุ้มครองปกป้องโควิดอย่างไรให้ไม่เป็นอันตรายทั้งคนทั้งบ้าน
การปกป้องคุ้มครองโควิดนั้นทำได้ไม่ยาก แต่จะต้องมีวินัยในตัวเองค่อนข้างจะมากมาย อย่าลืมว่าโควิดนั้นแพร่เชื้อผ่านละอองสารคัดเลือกหลั่งกลางอากาศ จึงสามารถประจำตัวเรากลับมาที่บ้านได้ด้วย

ด้วยเหตุนี้ วิธีคุ้มครองปกป้องโควิดที่ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ชี้แนะเพื่อไม่เป็นอันตรายทั้งคนทั้งบ้าน สามารถทำเป็นดังต่อไปนี้

1.วิธีคุ้มครองปกป้องโควิดเมื่อจำต้องออกจากบ้าน
แม้การงดเว้นออกจากบ้านจะเป็นวิธีคุ้มครองปกป้องโควิดที่ดีที่สุด แต่ถ้าหากมีเหตุจำเป็นจริงๆคุณสามารถปกป้องตัวเองก่อนออกจากบ้านได้ดังต่อไปนี้

ใส่หน้ากากอนามัยตลอดระยะเวลา รวมถึงการเข้าใช้ห้องน้ำสาธารณะซึ่งนับยอดเยี่ยมในสถานที่เสี่ยงเช่นเดียวกัน
งดเว้นถือจับสิ่งต่างๆนอกบ้าน อาทิเช่น ราวบันได ราวจับรถเมล์สาธารณะ
งดเว้นการนำมือมาสัมผัสที่ใบหน้า กระทั่งจะล้างมือให้สะอาด
หมั่นล้างมือเสมอๆ หรือพกเจลแอลกอฮอล์เพื่อใช้ทำความสะอาดมือพื้นฐานให้บ่อย
หลบหลีกการใช้บริการในพื้นที่ปิด อาทิเช่น ห้างสรรพสินค้า หรือในรอบๆที่มีผู้คนจอแจ
ถ้าหากสามารถประพฤติตามนี้ได้ ก็จะสามารถคุ้มครองปกป้องการสัมผัสกับเชื้อโควิดได้ในระดับหนึ่ง

2.ชำระร่างกายทันทีเมื่อกลับไปอยู่ที่บ้าน
ทันทีที่กลับถึงยังหน้าบ้านแล้ว ชี้แนะให้อาบน้ำชำระร่างกายทันที เพราะว่าอาจมีสารคัดเลือกหลั่งติดอยู่บนรอบๆอื่นของร่างกายได้เช่นกัน

นอกจากนี้ให้กระทำเปลี่ยนเสื้อผ้าทันที เนื่องจากว่าถึงร่างกายจะสะอาดแล้ว แต่สารคัดเลือกหลั่งบางทีอาจติดอยู่กับรอบๆเสื้อผ้า จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงแล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปซักอย่างเร็วที่สุด

หมายเหตุ: ควรจะทำความสะอาดกระเป๋าเงิน รวมทั้งโทรศัพท์มือถือด้วยเช่นกัน เพราะว่าเป็นสิ่งที่ใช้มือสัมผัสบ่อยมากที่สุด

3.ทิ้งหน้ากากอนามัยให้ถูกวิธี
หน้ากากอนามัยเองก็ยอดเยี่ยมในสิ่งที่ปนเปื้อนเชื้อโรคมากที่สุดภายหลังจากออกไปด้านนอก ถ้าหากทิ้งไม่ถูกวิธี หรือทิ้งรวมกับขยะอื่นๆบางทีอาจแปลงเป็นการแพร่เชื้อแบบอ้อมๆได้

ด้วยเหตุนี้ กรรมวิธีการทิ้งที่ดีที่สุดคือสะสมหน้ากากที่ใช้แล้วเอาไว้ภายในที่เดียว อาทิเช่น เก็บเอาไว้ภายในขวดพลาสติก ซึ่งวิธีนี้ยังเป็นการช่วยทำให้พนักงานเก็บขยะไม่เป็นอันตรายและก็ปลอดภัยจากเชื้อโควิดที่บางทีอาจติดอยู่บนหน้ากากอนามัยของเราอีกด้วย

4.ทำความสะอาดรอบๆที่สัมผัสบ่อยมากเสมอๆ
มือ นับเป็นอวัยวะที่เสี่ยงต่อการสัมผัสกับเชื้อโควิดมากที่สุด เพื่อเป็นการคุ้มครองปกป้อง จำเป็นต้องทำความสะอาดบ้านในรอบๆที่สัมผัสเสมอๆ อาทิเช่น

สวิตช์เปิด-ปิดไฟ
ราวจับบันได
ลูกบิดประตู
เครื่องสุขภัณฑ์ต่างๆภายในห้องสุขา
หรือรอบๆอื่นๆเพิ่มเติมตามที่เห็นสมควร อาทิเช่น เครื่องครัวต่างๆหรือเครื่องเรือนอื่นๆที่มีการใช้ร่วมกัน

5.เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท รวมทั้งรับแดด
เชื้อโควิดนั้นสามารถอยู่ได้นานในสถานที่ปิดที่มีอุณหภูมิต่ำ ด้วยเหตุนี้ การเปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทรวมทั้งรับแดดจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถจะช่วยคุ้มครองปกป้องโควิดในบ้านได้ในระดับหนึ่ง

ทำยังไงถ้าหากรู้ว่าคนใกล้ตัวติดโควิด
วิธีคุ้มครองปกป้องเมื่อรู้ว่าคนภายในบ้านติดโควิด
สิ่งที่ควรจะทำเป็นขั้นแรกเมื่อทราบว่าคนภายในบ้านติดโควิดก็คือ รีบไปเข้ารับการตรวจ รวมทั้งกระทำกักตัวทันที

วิธีคุ้มครองปกป้องเมื่อรู้ว่าคนภายในคอนโดเดียวกันติดโควิด
ถ้าหากเป็นกรณีที่คนภายในคอนโดเดียวกันติดโควิด ขั้นแรกให้กระทำตรวจเช็กไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อโรครายนั้นว่าเข้าใช้บริการจุดไหนของคอนโดบ้าง ถ้าหากพบว่ามีการใช้งานร่วมกันให้กระทำเข้าตรวจทันที แต่ถ้าหากไม่มีการใช้พื้นที่ที่ใช้ร่วมกัน ชี้แนะให้กระทำกักตัวพื้นฐาน 14 วันเพื่อเฝ้าอาการแล้วกระทำตรวจอีกรอบ

ถ้าหากเป็นกรณีที่คนภายในห้องเดียวกันเป็นโควิด พอๆกับว่าคุณได้โอกาสสูงมากมายที่จะติดเชื้อโรคตามไปด้วย ซึ่งขั้นแรกให้กระทำตรวจหาเชื้อในทันที รวมทั้งในขณะคอยผลให้กระทำย้ายออกมาพักนอกคอนโด หรือจ้างบริษัททำความสะอาดเข้ามาฆ่าเชื้อโรคภายในห้องก่อน เพราะว่าอาจมีเชื้อคงเหลือได้

ภายหลังที่คนเจ็บได้เข้ารักษาตัวที่โรงหมอแล้ว ให้ทำความสะอาดในบ้าน รวมถึงซักอาภรณ์ของคนเจ็บด้วยเช่นกัน โดยระหว่างวิธีการทำความสะอาดห้ามถอดหน้ากากอนามัย หรือใช้มือสัมผัสบริเวณใบหน้าเด็ดขาด! หรือกระทำจ้างบริษัทรับจ้างทำความสะอาด รวมทั้งฆ่าเชื้อโรคก็ได้เช่นกัน

ทำธุรกรรมออนไลน์ ผ่านแอปฯ ต่างๆ
เพราะว่าการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จำเป็นต้องงดเว้นการออกจากบ้านให้มากที่สุด แต่ถ้าหากอยากติดต่อทำธุรกรรมต่างๆเราขอชี้แนะให้ทำผ่านแอปพลิเคชัน หากทำเป็น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *